Nhắc đến sinh viên, hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến những cô cậu học trò đang học cách trưởng thành kèm theo đó là mức tài chính có hạn. Tài chính của mỗi sinh viên thường nằm ở mức có hạn vì còn phụ thuộc vào gia cảnh và khả năng kiếm tiền từ việc làm thêm của họ. Vì lẽ đó, việc sinh viên tự xây dựng cho mình một thói quen quản lý chi tiêu phù hợp để cân bằng giữa công cuộc học tập và khám phá cuộc sống là rất quan trọng.

Sở hữu cách quản lý tài chính cá nhân phù hợp sẽ giúp các bạn sinh viên tạo dựng cho bản thân cách sống độc lập sẵn sàng cho mọi tình huống bất ngờ. Dù bạn là tân cử nhân sắp ra trường hay mới bước vào ngưỡng cửa đại học thì những mẹo nhỏ sau đây đều có thể giúp ích cho cuộc sống của bạn đó. Cùng Quản lý chi tiêu tham khảo nhé!

Mục lục

TẠI SAO SINH VIÊN CẦN QUẢN LÝ CHI TIÊU?

3 MẸO QUẢN LÝ CHI TIÊU HIỆU QUẢ CHO SINH VIÊN

 1.  Kiểm soát các khoản chi tiêu

 2. Sắp xếp các khoản chi tiêu theo mức độ cần thiết

 3. Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu

TẠI SAO SINH VIÊN CẦN QUẢN LÝ CHI TIÊU?

Tại sao phải quản lý chi tiêu?
Tại sao phải quản lý chi tiêu - ảnh minh họa

 Quản lý chi tiêu là công việc mà hầu hết mọi công dân hiện đại nên trang bị cho bản thân. Đối với sinh viên, việc xây dựng cho mình thói quen chi tiêu, tiết kiệm hợp lý là cần thiết để duy trì cuộc sống vừa học vừa làm. Nếu bạn là sinh viên đi học xa nhà thì sự hỗ trợ kịp thời từ phía cha mẹ cho các tình huống cấp bách lại càng khó khăn. Hơn nữa, không phải gia đình nào cũng có điều kiện tài chính để có khoản dư nhất định cho con cái. Chính vì vậy, là những người trẻ hiện đại, bạn nên tự hình thành nếp sống độc lập từ bước đầu là quản lý tài chính cá nhân.

Việc quản lý tốt tìa chính cá nhân sẽ giúp sinh viên có một cuộc sống giản dị hài hòa, thoải mái trong tinh thần từ đó dễ dàng tập trung cho việc học cũng như sẵn sàng trải nghiệm những điều mới mẻ. Mặt khác, tiết kiệm là một bước thiết yếu trong quản lý tài chính giúp tạo bàn đạp cho bạn trong những dự định tương lai sau khi tốt nghiệp.

3 MẸO QUẢN LÝ CHI TIÊU HIỆU QUẢ CHO SINH VIÊN

1. Kiểm soát các khoản chi tiêu

Sẽ thật thiếu khoa học nếu bạn không duy trì thói quen ghi chép lại những khoản tiền mình đã chi tiêu. Vì bạn sẽ không thể kiểm soát nguồn tiền của mình nếu như không nắm rõ bản thân đã chi tiêu vào các vấn đề gì. Việc kiểm soát i các khoản chi tiêu sẽ giúp bạn thống kê đầy đủ thói quen sinh hoạt tiền bạc từ đó hiểu được tình hình “sức khỏe” tài chính để có thể lên phương án chi tiêu sao cho phù hợp.

2. Sắp xếp các khoản chi tiêu theo mức độ cần thiết

Một cách để bạn có thể quản lý tài chính nhanh & hiệu quả đó là hãy sắp xếp chúng theo mức độ cần thiết. Chẳng hạn khi bạn nhận được tiền gửi hàng tháng từ gia đình, bạn hãy liệt kê các khoản cần thiết phải ưu tiên chi tiêu trước (tiền thuê nhà, học phí, xăng xe, tiền ăn mỗi ngày,…) sau đó mới đến các khoản phụ có thể xê dịch (mua sắm, vui chơi,…). Nếu biết cách sắp xếp khoa học việc chi tiêu thì chắc chắn bạn sẽ rút ra được ưu điểm của phương pháp này để củng cố cho kế hoạch quản lý tài chính.

Sau khi sắp xếp các khoản cần chi tiêu theo mức độ cần thiết, tiếp đó bạn hãy thử lập danh sách tính toán sự cân đối trong tài chính. Hiểu đơn giản là chiếc bảng kê khai lại, tổng hợp lại những gì cần chi trong giới hạn ngân sách hiện có của bạn. Bạn có thể kẻ bảng ra giấy hoặc tổng hợp nó trên một file Excel đều được. Hãy lưu ý đảm bảo một điều rằng số tiền bạn chi ra phải luôn thấp hơn số tiền bạn thu vào. Bảng cân đối ngân sách này chính là hành trang giúp bạn dễ đạt được mục tiêu tài chính của mình hơn trong năm và cả tương lai đấy.

Quy tắc ngân sách
Quy tắc ngân sách 50/20/30 - ảnh minh họa

3. Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu

Nếu bạn cảm thấy vẫn chưa an tâm về khả năng quản lý chi tiêu của bản thân, hãy thử kết hợp thêm những ứng dụng quản lý chi tiêu. Các ứng dụng quản lý tài chính nổi tiếng có thể kể đến là Mint, Money Lover,… Trong số đó nổi bật nhất ở Việt Nam có thể kể đến là ứng dụng Quản Lý Chi Tiêu – một ứng dụng bao gồm nhiều tính năng thông minh và các mục rõ ràng, dễ sử dụng.

Ứng dụng quản lý chi tiêu
Ứng dụng quản lý chi tiêu - ảnh minh họa

Tính năng:

 • Ghi chép thông minh, tất cả chi tiêu được số hóa 100%.
 • Kiểm soát Real-time nhận thông báo khi có chi tiêu mới.
 • Ghi chép dễ dàng: Ghi chép mọi khoản chi chỉ với một thao tác
 • Kiểm soát chi tiêu mọi lúc mọi nơi.
 • Đa kiểm soát: Hỗ trợ kiểm soát theo từng danh mục, hỗ trợ nhiều thành viên trong một nhóm
 • Thống kê chi tiết: Rõ ràng đến từng bữa ăn hàng ngày
 •  Đội ngũ hỗ trợ luôn sẵn sàng trợ giúp bạn 24/7
 • Sao kê và rà soát, truy xuất lịch sử chi tiêu trực quan
 • Giới hạn mức chi tiêu: Hỗ trọ đặt hạng mức chi tiêu theo từng danh mục, hỗ trợ đặt mức chi cho cả nhóm.
 • Sử dụng trên tất cả các thiết bị : Điện thoại, máy tính bảng, máy tính…và trên các nền tảng: ,Android, iOS 

Link tải ứng dụng:

                                 

Trên đây là những mẹo hữu ích giúp các bạn sinh viên đạt hiệu quả tốt trong quá trình thực hiện quản lý chi tiêu cá nhân. Quản Lý Chi Tiêu hy vọng các bạn sẽ tìm ra được công thức quản lý phù hợp với bản thân để có một cuộc sống thông minh – năng động.