Là sinh viên, vấn đề lớn nhất mà phần lớn trong số họ đều phải đối mặt đó là tiền chi tiêu hàng tháng. Tình trạng cháy túi diễn ra thường xuyên khiến cho rất nhiều bạn sinh viên rơi vào hoàn cảnh khóc không được mà cười cũng không xong. Với cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên dưới đây là những gì mà tất cả các bạn sinh viên đang rất cần.

Mục lục:

1. Đặt vấn đề về cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên

2. Những cách chi tiêu hợp lý dành cho sinh viên

1. Đặt vấn đề về cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên

Khi bất cứ ai bắt đầu bước chân vào giảng đường Đại học, trở thành sinh viên thì đồng nghĩa với việc họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, là hành trình bắt đầu cho cuộc sống tự lập một phần. Trong đó, việc quản lý tiền bạc và chi tiêu là điều mà bất cứ ai có cuộc sống sinh viên xa nhà đều cần phải thực hiện và làm sao cho tốt để có thể đảm bảo được cuộc sống được ổn định.

Mua những thứ mình thật sự cần thiết
Mua những thứ mình thật sự cần thiết - ảnh minh họa

Việc chi tiêu hợp lý là điều cần thiết để giúp cho các em có thể gánh đỡ cho gia đình phần nào về gánh nặng kinh tế. Chi tiêu hợp lý sẽ mang đến sự ổn định và giảm bớt mối lo lắng về tiền bạc, về những hoạt động trong cuộc sống sinh viên.

Sinh viên sẽ là người xin tiền bố mẹ, được tự quản lý tiền bạc, với những bạn có tâm lý thương gia đình, thương bố mẹ thì sẽ cần phải học cách chi tiêu hợp lý. Còn đối với những bạn sinh viên vẫn được ở cùng gia đình, được bố mẹ nuôi và phụ cấp khoản chi tiêu hàng ngày, không cần phải lo tiền nhà trọ, tiền ăn uống... thì sẽ có khoản chi tiêu dư giả hơn, tuy vậy các bạn vẫn cần phải biết cách chi tiêu sao cho hợp lý.

Chi tiêu làm sao hợp lý với tất cả những khoản cần đến tiền từ nhỏ nhất cho tới việc to việc lớn như: lo bữa ăn hàng ngày, mua đồ dùng hàng ngày, đồ vệ sinh cá nhân và rất nhiều khoản chi tiêu khác cả học tập lẫn sinh hoạt hàng ngày.

Xem thêm: Mẹo chi tiêu và tiết kiệm của cựu sinh viên

2. Những cách chi tiêu hợp lý dành cho sinh viên

Cách chi tiêu hợp lý
Cách chi tiêu hợp lý - ảnh minh họa

Những cách chi tiêu dưới đây vừa mang tính khoa học lại giúp cho sinh viên không bị tiêu tiền lãng phí và nâng cao khả năng quản lý tiền bạc.

2.1. Hãy tiết kiệm chi phí thuê phòng

Đối với sinh viên thì có lẽ tiền thuê phòng trọ là một trong những khoản tiền lớn nhất cần phải chi ra mỗi tháng, khi tiết kiệm được khoản chi phí này cũng tức là tiết kiệm được khoản tiền khá lớn. Về vấn để ở trọ thì có nhiều giá thuê trọ với nhiều hình thức thuê khác nhau.

Nếu như có một mình hoặc là hai bạn ở chung phòng thì không nên thuê căn phòng quá rộng, sang trọng để ở bởi vì chi phí thuê những căn phòng như vậy rất đắt. Tuy nhiên với những loại phòng như vậy thì các bạn có thể thuê theo hình thức ở ghép, nhiều người ở cùng nhau trong cùng một phòng.

Như thế, tổng tiền phòng sẽ được chia ra cho tất cả các bạn trong phòng, cùng với việc góp tiền để chi tiêu cho sinh hoạt hàng ngày cũng sẽ được chia ra và các bạn có thể tiết kiệm được khá là nhiều tiền đi thuê phòng trọ.

Ở ghép để tiết kiệm chi phí tiền phòng
Ở ghép để tiết kiệm chi phí tiền phòng - ảnh minh họa

Ngoài hình thức thuê phòng trọ như vậy thì các bạn còn có thể lựa chọn hình thức ở ký túc xá. Có nhiều trường Đại học, Cao đẳng xây ký túc xá rất rộng để dành cho những đối tượng ưu tiên và những bạn ở theo nhu cầu. Nếu như bạn có thể đăng ký vào ở trong ký túc xá của trường thì bạn sẽ tiết kiệm được khoản tiền kha khá cho mình mà không lo bị hết tiền nhẵn túi về cuối tháng.

Xem thêm: App quản lý chi tiêu

2.2. Hãy giảm những khoản chi phí không cần thiết

Các bạn hãy lập ra những khoản chi phí hàng tháng cần chi tiêu, sau đó xem xét các khoản xem khoản nào không thực sự cần thiết thì loại bỏ đi. Sự thận trọng trong quá trình chi tiêu là rất cần thiết, nếu chẳng may mà các bạn có lỡ vung tay quá chén thì có thể khiến cho bạn hết sạch tiền chỉ trong một lần vung tay thôi đó.

Hoặc là cũng khiến cho bạn phải sống trong hoàn cảnh thấp thỏm chắt bóp không dám tiêu, không dám ăn vì trong túi chẳng còn lại bao nhiêu tiền trong khi đó còn rất nhiều khoản cần phải chi ra. Thậm chí là các bạn có thể rơi vào tính trạng mắc nợ, nợ này chưa trả hết lại tiếp diễn nợ khác.

2.3. Hãy giảm chi phí từ việc đi lại

Là sinh viên thì có được một chiếc xe máy để phục vụ cho đi lại là niềm mơ ước của rất nhiều người, thế nhưng có được chiếc xe máy là kéo theo rất nhiều khoản chi phí, giá xăng dầu thì cao, đi lại nhiều thì thường xuyên phải đổ xăng, tiền gửi xe, tiền sửa xe mỗi khi xe có vấn đề hỏng hóc...

Thay vào đó thì phương tiện mà các bạn nên lựa chọn là xe Bus, đây là loại xe quen thuộc với sinh viên và hầu như là đối tượng lớn đi xe bus cũng chính là sinh viên. Các bạn hãy làm vé tháng để có thể đi bất cứ xe bus nào và đi bao nhiêu lượt, bao nhiêu xe tùy ý mà không lo mất tiền.

Đi xe bus là cách tiết kiệm chi phí đi lại vô cùng hiệu quả của sinh viên, trong khi điều kiện còn khó khăn thì các bạn hãy chịu khó lựa chọn phương tiện công cộng với giá cả rẻ để góp phần tiết kiệm khoản chi phí cho bản thân, cho gia đình của mình.

2.4. Hạn chế vung tay mua đồ không cần thiết

Là sinh viên thì có rất nhiều niềm yêu thích, nào là nhu cầu được mặc đẹp, ăn ngon, nào là xu hướng Idol thần tượng, nào là adua theo xu hướng mới... tất cả những điều đó đều cần tới tiền. Rất nhiều bạn có sở thích mua sắm, cứ thích đồ nào đó là mua mà không suy xét nhiều về hầu bao của mình để rồi mua xong thì hầu bao gần như vơi cạn.

Bên cạnh đó, việc săn sale chính là xu hướng mà nhiều bạn sinh viên thường theo nhau, cứ thấy mặt hàng được sale là mua mà không xem xét xem đồ dùng đó mình có thực sự cần thiết hay không. Với khoản tiền dành ra để mua những đồ dùng không cần thiết và thậm chí là không dùng tới là hoàn toàn lãng phí, coi như là các bạn mang tiền bỏ đi mà không giải quyết được việc gì.

Hãy đăt ra nguyên tắc chi tiêu cho bản thân, hãy chi tiêu cho những gì thật sự cần thay vì chi tiêu cho những gì mà bạn thích. Vì thích chưa chắc đã cần mà cần thì nhất định phục vụ cho cuộc sống của bạn.

Không thể bỏ qua: Mẹo chi tiêu cho sinh viên đại học chỉ với số tiền 2.000.000 vnđ / tháng kể cả tiền phòng

2.5. Hạn chế việc học lại hay thi lại

Bất kể là học lại hay là thi lại thì đều mất tiền, mỗi kỳ học các bạn phải đóng số tiền không nhỏ và mỗi kỳ thi các bạn cũng phải đóng khoản tiền, chính vì thế mà việc học tốt để kỳ nào, môn nào xong môn đó. Trong chương trình học có rất nhiều môn học, nào là các môn chung, nào là các môn chuyên ngành... nếu bạn không đạt điểm và tiêu chí của môn nào thì bạn sẽ phải học lại môn đó.

Học lại hay là thi lại sẽ khiến cho bạn không chỉ mất thời gian mà còn mất tiền bạc gấp đôi đối với mỗi môn học. Điều này quả thực không đáng chút nào, việc của chúng ta là chỉ cần có sự cố gắng hết mình để hoàn thành tốt từng môn học để ra trường đúng thời hạn thay vì cứ rớt lên rớt xuống, thi lại liên tục, học lại liên tục thì chi phí học của bạn sẽ rất lớn.

Học lại, thi lại sẽ tốn tiền, mất thời gian
Học lại, thi lại sẽ tốn tiền, mất thời gian - ảnh minh họa

2.6. Hãy tạo ra nguồn thu nhập bằng cách làm thêm

Là sinh viên không chỉ cần biết cách tiết kiệm chi phí mà còn cần có khả năng để tạo ra chi phí để giúp cho cuộc sống của các bạn có thể được chi tiêu thoải mái hơn, đồng thời việc tạo ra chi phí là cách tốt nhất để giúp cho bạn đỡ được gánh nặng lên đôi vai của bố mẹ.

Hiện nay, xã hội phát triển, rất nhiều loại hình kinh doanh ra đời và có nhu cầu tuyển dụng sinh viên làm thêm. Đối với nhà tuyển dụng thì việc tuyển sinh viên có lợi ích vừa được việc lại vừa tiết kiệm được khoản chi phí thuê nhân lực, còn về phía sinh viên thì các bạn sẽ có thể tận dụng được những khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để kiếm thêm khoản thu nhập.

Nếu bạn nào chăm chỉ thì thu nhập hàng tháng là không nhỏ đâu nhé. Một số công việc làm thêm dành cho các bạn có thể là phục vụ tại nhà hàng, quán ăn, quá cà phê; tham gia bán quần áo tạo các shop, bán hàng tại các cửa hàng hay siêu thị mini...

Hoặc nếu như các bạn có sẵn máy tính thì có thể trở thành cộng tác viên của những trang báo mạng, viết bài cho các website, nếu bạn chăm chỉ thì mức thu nhập mà bạn nhận được có thể lên tới 6 – 7 triệu đồng mỗi tháng, không thua kém gì những người đã tốt nghiệp đi làm đâu.

Tìm kiếm được công việc làm thêm quả là điều tuyệt vời đối với các bạn sinh viên, điều này không chỉ giúp cho các bạn có thêm thu nhập hàng tháng mà còn giúp cho các bạn có được cơ hội để tích lũy nhiều kinh nghiệm, mở mang kiến thức và rèn luyện kỹ năng.

Sinh viên đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập
Sinh viên đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập - ảnh minh họa

Thế nhưng, cho dù bạn có được một công việc tốt đẹp đi chăng nữa thì điều quan trọng là bạn cần phải có được cách chi tiêu hợp lý, khoa học và thông minh, biết tiết chế bản thân và khả năng quản lý chi tiêu thì bạn sẽ có cuộc sống dễ chịu, nếu bạn không có cách chi tiêu hợp lý thì cho dù bạn có kiếm được rất nhiều tiền đi chăng nữa thì cũng sẽ rơi vào cảnh cháy túi và có khi còn nợ nần,

Với cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên, các bạn sẽ rèn luyện cho mình khả năng quản lý tiền bạc, quản lý chi tiêu rất tốt, điều đó mang đến những cơ hội vô cùng thú vị để bạn phát triển kỹ năng không chỉ trong thời điểm hiện tại mà còn trong tương lai.

Bạn cũng nên chuẩn bị cho  mình một cuốn sổ tay cá nhân để ghi chép lại các khoản đã chi tiêu hoặc sử dụng app quản lý chi tiêu để quản lý tài chính của mình nhé!