5 CÁCH GIÚP SINH VIÊN KHÔNG BỊ “CHÁY TÚI”

  1. Tiết kiệm chi phí thuê nhà
  2. Hạn chế thi lại và cố gắng giành học bổng
  3. Tạo thêm nguồn thu nhập
  4. Hạn chế ăn ngoài và mua các vật dụng không cần thiết
  5. Ghi chép lại các khoản đã chi

Sinh viên khi bắt đầu bước chân vào cánh cửa đại học ngoài vấn đề học tập, cần học cách chi tiêu hợp để có thể tự lo liệu cho cuộc sống hàng ngày và giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Dưới đây là 5 cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên giúp các bạn tiết kiệm chi phí sinh hoạt, nhất là những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm: 15 cách chi tiêu tiết kiệm cho sinh viên

1.Tiết kiệm chi phí thuê nhà

Tiền thuê phòng trọ thường là 1 khoảng chi phí không nhỏ và chiếm phần lớn các khoản phí sinh hoạt của sinh viên. Do đó, để chi tiêu hợp lý, các bạn tân sinh viên cần tìm cách tiết kiệm khoản phí này.

Hầu hết các trường đại học hiện nay đều có các chính sách hỗ trợ sinh viên thuộc diện hoàn cảnh khó khăn được ở Ký túc xá của trường. Nếu được ở trong ký túc xá, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ so với thuê nhà trọ bên ngoài. Ví dụ: 1 tháng ở ktx bạn chỉ tốn 140.000 đến 600.000 đồng nhưng nếu ở trọ thì con số này sẽ nhân lớp gấp 3-5 lần luôn ạ. Do đó, bạn nên tận dụng cơ hội này.

Tiết kiệm chi phí thuê nhà
Tiết kiệm chi phí thuê nhà - ảnh minh họa

Vậy nếu bạn không thuộc diện ở ký túc xá mà phải thuê nhà trọ ở ngoài thì làm thế nào để tiết kiệm chi phí? Tiền thuê phòng trọ ở thành phố thường khá đắt đỏ. Để thuê phòng trọ phù hợp với hoàn cảnh kinh tế, bạn cần bỏ thời gian tìm hiểu giá cả, đường xá, an ninh xung quanh..Ngoài ra, rủ thêm một vài người bạn thật sự đáng tin cậy đến ở cùng để chia sẻ tiền nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền sinh hoạt kha khá.

2. Hạn chế thi lại và cố gắng giành học bổng

Không qua điểm trung bình tối thiểu đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải học lại và thi lại. Việc học lại, thi lại không những tốn thời gian mà chắc chắn sẽ khiến bạn tốn không ít tiền.

Ngoài ra bạn cố gắng chăm chỉ học tập để giành học bổng của nhà trường. Như vậy, bạn có thể trang trải được 1 đến 2 tháng không cần xin tiền gia đình.

Xem thêm:  Bỏ túi bí kíp tiết kiệm cho sinh viên xa nhà

3. Tạo thêm nguồn thu nhập

Ngoài việc tiết kiệm các chi phí, để cuộc sống có thể thoải mái hơn và giảm bớt gánh nặng cho gia đình, các bạn tân sinh viên có thể kiếm thêm tiền để trang trải cuộc sống bằng cách làm một công việc bán thời gian.

Sinh viên làm thêm kiếm thu nhập
Sinh viên làm thêm kiếm thu nhập - ảnh minh họa

Có nhiều công việc bán thời gian dành cho sinh viên như: phục vụ nhà hàng, quán cafe, gia sư, bán hàng online hay cộng tác viên các báo hoặc các trang mạng xã hội,…đặc biệt, trong những dịp lễ, tết, nghỉ hè thì những công việc thời vụ luôn chào đón bạn. Có một công việc làm bán thời gian thời sinh viên là trải nghiệm khá thú vị với các bạn trẻ, nó không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập mà còn giúp bạn tiếp xúc được nhiều người hơn, cải thiện kĩ năng giao tiếp, ứng xử và lối sống văn minh hơn. Tuy nhiên, cố gắng đừng để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học của bạn.

4. Hạn chế ăn ngoài và mua các vật dụng không cần thiết

Một lối sống ăn uống lành mạnh sẽ đảm bảo sức khỏe của bạn và nó cũng giúp túi tiền của bạn bớt vơi đi nhiều đó. Với những bạn không khéo tay trong khoản nấu nướng thì đây chính là cơ hội giúp bạn được rèn luyện tay nghề trong lĩnh vực này nhiều hơn.

Bữa cơm sinh viên
Bữa cơm sinh viên - ảnh minh họa

Ngoài ra, nhiều bạn sinh viên có thói quen mua các hàng giảm giá, khuyến mãi vì “thích” vì “tiếc” cho dù nó không cần thiết và thậm chí là bạn không sử dụng đến. Khoản chi phí này là không hề nhỏ. Bạn nên nhớ “thích” thì vô cùng mà những thứ “cần” thì chỉ có hạn nên hãy mua cái bạn thật sự cần thôi nhé.

5. Ghi chép lại các khoản đã chi

Đây được coi là phương pháp chi tiêu thông minh cực kỳ hiệu quả. Hãy cố gắng ghi lại những khoản chi và thu dù là nhỏ nhất. Nó sẽ giúp bạn biết được mình đã chi tiêu những gì? Đâu là khoản khiến bạn tốn nhiều tiền nhất? Từ đó có giải pháp điều chỉnh sao cho phù hợp.

App quản lý chi tiêu
App quản lý chi tiêu - ảnh minh họa

Nếu bạn lo mình sẽ ghi thiếu vào sổ các khoản chi tiêu thì giải pháp là hãy sử dụng ứng dụng ghi chép chi tiêu. Một điểm khác biệt của sử dụng ứng dụng ghi chép chi tiêu so với ghi chép thủ công. Ứng dụng sẽ cho bạn nhìn báo cáo chi tiêu và giúp bạn thiết lập hạn mức chi tiêu.

Quản Lý Chi Tiêu là ứng dụng ghi chép chi tiêu hiệu quả và được sử dụng rộng rãi. Bạn có thể lưu ngay các khoản chi tiêu một cách nhanh chóng. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể “nhìn” rõ dòng thu chi của mình hàng ngày, hàng tháng.

Những ai đã, đang là sinh viên chắc chắn sẽ thấu hiểu hết cảnh sống xa nhà thiếu thốn đủ thứ. Tuy nhiên, một sinh viên thông minh nên sống có nề nếp và biết cách chi tiêu sẽ tạo nên một cuộc sống khác biệt. Khi tiết kiệm được một khoản kinh phí nào đó, các bạn tân sinh viên sẽ có cơ hội đầu tư nhiều hơn vào sở thích của mình hoặc thi thoảng đi du lịch khám phá, trải nghiệm cùng bạn bè.