Các bạn sinh viên xa quê có biết bao nhiêu thứ lo toan ở nơi đất khách quê người, bạn luôn gặp phải những khó khăn về tài chính từ tiền nhà trọ, tiền ăn, tiền đi lại và các khoản chi phí khác. Để giải mối lo đó, nhiều bạn sinh viên đã cắt giảm chi tiêu, có bạn sinh viên lựa chọn làm thêm để kiếm thêm thu nhập cũng có bạn không dám yêu để không mất " tình phí".

Có nhiều cách để tiết kiệm nhưng đâu mới là cách tiết kiệm hiệu quả, đơn giản mà phù hợp cho sinh viên?

Cùng nghe Hiền - một cựu sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 chia sẻ kinh nghiệm trong suốt 4 năm học ở đất Hà Thành nhé:

Mục lục:

  1.  Ghi chép lại các khoản thu chi
  2.  Lựa chọn nấu cơm tại nhà vừa sạch vừa tiết kiệm
  3. Làm bạn với các phương tiện giao thông công cộng
  4. Làm thêm để có thu nhập và tích lũy kinh nghiệm

1. Ghi chép lại các khoản thu chi

Sau mỗi nhận về quê và được bố mẹ gửi lên, hay nhận học bổng Hiền luôn có một cuốn sổ để ghi chép lại, rồi sau mỗi tuần sẽ xác định được minh đã tiêu xài quá tay vào mục nào, và những khoản nào cần cắt giảm. Từ đó sẽ rút kinh nghiệm và có kế hoạch chi tiêu tiếp theo.

Ghi chép các khoản chi tiêu
Ghi chép các khoản chi tiêu - ảnh minh họa

2. Lựa chọn nấu cơm tại nhà vừa sạch vừa tiết kiệm

Hiền thường thức dậy lúc 6h sáng để tập thể dục rồi đi chợ mua đồ nấu ăn, thường sẽ nấu ăn sáng nhẹ rồi buổi trưa đi học về nấu nhiều một chút sau đó để lại một nửa cho vào hộp để tủ lạnh để tối ăn, làm như vậy vừa nhẹ nhàng lại sạch sẽ. Tự nấu ăn thì thực đơn sẽ phong phú và hợp khẩu vị với minh hơn. Và nhờ nấu ăn tại nhà mà mỗi tháng Hiền đã có thêm một số tiền nhỏ để làm những mục đích khác.

Bữa cơm sinh viên - ảnh minh họa
Bữa cơm sinh viên - ảnh minh họa

3. Làm bạn với các phương tiện giao thông công cộng

Vì nhà trọ gần trường học sẽ đắt hơn nên Hiền đã tìm những nhà trọ cách trường 2km để giảm chi phí tiền trọ, vì vậy, khi đi học Hiền thường đi học bằng xe bus là phương tiện đi lại. Đi xe bus tuy không chủ động được thời gian nhưng an toàn lại rẻ hơn rất nhiều so với việc đặt xe grab hay bee.

4. Làm thêm để có thu nhập và tích lũy kinh nghiệm

Cũng với mong muốn tăng thêm thu nhập giúp đỡ bố mẹ, Hiền cũng như rất nhiều bạn trẻ khác cũng tìm kiếm cơ hội cải thiện tài chính thông qua việc làm thêm song cô bạn lựa chọn kỹ công việc mình muốn tham gia phù hợp với ngành học để "vừa học vừa làm" không bỏ phí đi quãng thời gian chỉ để kiếm tiền mà còn tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc chuẩn bị cho tương lai tốt đẹp hơn.

Ngoài ra đi làm thêm cũng giúp cho Hiền học hỏi được nhiều điều, tự tin khi giao tiếp, biết cách sắp xếp thời gian hợp lý cho bản thân.

Chính nhờ kế hoạch "tiết kiệm tiền" hết sức bài bản và hợp lý này, đến bây giờ khi chỉ còn vài tháng nữa là rời ghế giảng đường bước vào cuộc đời, Hiền đã tích lũy cho mình rất nhiều kinh nghiệm cả về cuộc sống và đặc biệt hơn là cách quản lý chi tiêu hiệu quả tạo lập con đường tương lai thành công hơn.

Sinh viên đi làm thêm
Sinh viên đi làm thêm - ảnh minh họa

Nhắn nhỏ: Nhớ đừng quên Lập kế hoạch và Ghi chép lại chi tiêu trong Quản lý chi tiêu sẽ giúp bạn có phương pháp tiết kiệm tiền tối ưu và đơn giản nhất.

Đọc thêm về các kinh nghiệm tiết kiệm thực tế tại đây nhé:

 Mẹo chi tiêu cho sinh viên đại học chỉ với số tiền 2.000.000 vnđ / tháng kể cả tiền phòng

 07 bí quyết giúp sinh viên quản lý tài chính cá nhân và tiết kiệm tiền