Nên ở nhà trọ hay ký túc xá cho chặng đường 4 năm học đại học? Đây chắc chắn là câu hỏi mà thời điểm các bạn tân sinh viên nhập trường rất quan tâm. Hôm nay Quản lý chi tiêu sẽ đưa ra một số ưu điểm của việc ở ý túc xá cho các bạn sinh viên tham khảo để đưa ra quyết định cho chính mình nhé.

Nội dung bài viết

  1. An ninh tốt
  2. Thuận tiện trong việc đi lại
  3. Tiết kiệm
  4. Cùng nhau cố gắng trong học tập
  5. Chia sẻ được những khó khăn trong cuộc sống
  6. Tham gia các hoạt động trong KTX một cách dễ dàng
  7. Nâng cao kĩ năng sống
  8. Hội hè đêm khuya
  9. Làm quen thêm nhiều bạn mới
  10. Thước phim thanh xuân

1. An ninh tốt

Vì kí túc xá (KTX) là một bộ phận của trường học, nên nó sẽ được quản lý nghiêm ngặt bởi trường học của bạn. Mỗi KTX sẽ có một ban quản lý để tổ chức, duy trì các hoạt động của KTX. Cũng như quản lý việc ăn ở, sinh hoạt của các bạn sinh viên. Đồng thời đội ngũ nhân viên bảo vệ của KTX cũng rất được chú trọng và làm việc nghiêm túc

Cổng kí túc xá
Cổng kí túc xá - ảnh minh họa

Mỗi KTX cũng có những quy định cụ thể nhằm bảo đảm an ninh. Ví dụ như cổng KTX chỉ mở sau 5h hoặc 5 rưỡi sáng (tùy quy định của từng KTX), và đóng trước 10 rưỡi hoặc 11h tối. Những quy định này sẽ giúp hạn chế được những rủi ro đáng tiếc cho các bạn sinh viên. Vì nếu bạn còn ở ngoài KTX trong khung giờ ấy thì thực sự rất nguy hiểm. Ngoài ra bạn cũng không được tùy tiện đưa người ngoài vào ở qua đêm trong KTX nếu chưa có sự đồng ý của ban quản lý. Điều này góp phần đảm bảo trật tự phòng ở của bạn. Ngoài việc đảm bảo an ninh, những quy định của KTX còn giúp bạn có được một lối sống tích cực hơn.

Xem thêm: Có nên ở ghép ngay từ năm nhất?

2. Thuận tiện trong việc đi lại

Hầu hết kí túc xá của các trường đại học đều nằm trong khuôn viên của trường. Chính vì vậy, các bạn sinh viên sẽ rất thuận tiện cho việc đến trường. Các bạn sẽ không phải gặp cảnh giao thông tắc nghẽn vào những khung giờ cao điểm, cũng không phải hứng chịu bụi đường.

Ngoài ra thời gian tiết kiệm được nhờ việc đi lại bạn có thể ôn lại bài cũ trước khi đến lớp hoặc đọc trước những bài hôm nay sẽ học…Và bạn cũng sẽ không quá ngại việc đến trường vào những ngày trời mưa to, bão lũ.

Sinh viên đi bộ đến trường
Sinh viên đi bộ đến trường - ảnh minh họa

3. Tiết kiệm

Với mức phí chỉ từ 140.000 - 160.000 đồng/tháng cho phòng ở 8 người, Kí túc xá được nhiều người đánh giá là nơi ở nội trú có mức giá khá rẻ. Giá điện nước ở kí túc xá cũng minh bạch hơn bên ngoài vì được thanh toán công khai theo mức phí quy định của nhà nước.

Ngoài ra, ký túc xá còn tiện nghi, rộng rãi thoáng mát hơn ở trọ. Dù ở tòa nhà nào thì bạn vẫn có ban công để hóng gió, buồn buồn lại có thể ra ngoài ngắm sao và đi bộ quanh khuôn viên lúc đêm muộn.

4. Cùng nhau cố gắng trong học tập

Thường chăm học có hiệu ứng đám đông. Khi tất cả các bạ cùng phòng học bài bạn cũng sẽ học chăm chỉ chứ không thể nhởn nhơ xem phim được. Quan trọng hơn hết là những người bạn tốt sẽ luôn động viên, nhắc nhở khi bạn xao nhãng việc học.

Ngoài ra, nếu bạn được ở cùng phòng với các bạn cùng ngành cùng khóa, cùng khoa thì đấy là điều kiện tuyệt vời để các bạn học nhóm cùng nhau. Điều này thực sự quan trọng, bởi học nhóm là một trong những phương pháp học tập hiệu quả nhất trong trường đại học.

Cùng nhau học tập
Cùng nhau học tập - ảnh minh họa

5. Chia sẻ được những khó khăn trong cuộc sống

Ở kí túc xá đồng nghĩa với việc bạn phải xa gia đình, phải sống tự lập. Và trong suốt những năm học không tránh khỏi những lúc bạn bị ốm đau, khi đó bạn có mọi người giúp đỡ, quan tâm. Ốm sốt, có bạn chườm khăn, có bạn nấu cháo, có bạn thuốc thang...Những điều tưởng chừng như đơn giản mà có ý nghĩa vô cùng. Bạn sẽ cảm nhận được mỗi căn phòng KTX như một gia đình nhỏ thực sự.

 Điều này sẽ giúp bạn vơi đi nỗi nhớ nhà, và tập trung học tập tốt hơn. Và đó cũng sẽ là những kỉ niệm khó quên khi ra trường.

6. Tham gia các hoạt động trong KTX một cách dễ dàng

Vì KTX cũng là một tổ chức thống nhất nên sẽ có những hoạt động nhất định được diễn ra. Khi là sinh viên nội trú KTX, bạn sẽ có cơ hội tham gia ban đại diện kí túc xá, đội tình nguyện kí túc, đội xung kích kí túc xá…Tùy vào cơ cấu tổ chức của mỗi KTX sẽ có những ban, câu lạc bộ khác nhau. Những tổ chức sinh viên này được lập ra nhằm giúp ban quản lý KTX quản lý việc sinh hoạt của sinh viên dễ dàng hơn. Cũng như dễ dàng tiếp cận và giúp đỡ những sinh viên gặp những hoàn cảnh khó khăn hơn.

Sau những giờ học căng não thì một chiều dạo mát dưới sân tập luyện, ngắm các bạn nam chơi bóng đá cũng là thú vui tao nhã. Ngoài ra, sân ký túc xá luôn trang bị nhiều máy tập thể dục, đồng thời bạn cũng có thể tham gia nhiều câu lạc bộ thú vị như: CLB Patin, CLB Võ Vovinam, CLB Võ cổ truyền,… để rèn luyện sức khoẻ.

Hoạt động tình nguyện viên
Hoạt động tình nguyện viên - ảnh minh họa

7. Nâng cao kĩ năng sống

Vì mỗi phòng KTX sẽ có từ 6 đến 10 người. Mỗi người có thể đến từ những vùng miền khác nhau nên không trách khỏi những mâu thuẫn, bất đồng. Khi đó việc tìm cách giải quyết những bất đồng ấy sẽ giúp bạn nâng cao được kĩ năng sống cho mình. Cũng như rèn luyện và hoàn thiện bản thân.

Hơn nữa, việc sinh sống và làm việc tập thể không chỉ có ở thời sinh viên mà ngay cả khi đi làm cũng thế. Cho nên những kinh nghiệm sống tập thể trong thời sinh viên sẽ giúp bạn biết cách cư xử, giao tiếp tốt hơn trong những môi trường tương tự sau này.

8. Hội hè đêm khuya

Ở ký túc xá thì dù bạn có FA đến cỡ mấy vẫn vui quá xá. Cứ tầm 7h tối hằng ngày, khắp con đường trong khuôn viên đều tràn ngập tiếng đàn hát, vui chơi đá cầu của các bạn sinh viên.

Đến tầm 9h tối thì những chòi ma sói, bài uno bắt đầu mọc lên như nấm. Đừng lo đơn côi bởi chỉ cần bạn đi ngang qua là sẽ bị dụ dỗ vào chơi với phương châm “nhà đông con không lo buồn bã”.

Ngoài ra, các bạn trong kí túc còn tự tổ chức các câu lạc bộ nghệ thuật, thể thao như: câu lạc bộ nhảy, câu lạc bộ đá cầu…Việc ở gần nhau rất thuận tiện cho các câu lạc bộ này hoạt động và lớn mạnh. Đến với KTX sẽ giúp bạn có cơ hội tham gia những câu lạc bộ bổ ích này.

9. Làm quen thêm nhiều bạn mới

Làm quen với nhiều bạn mới giúp bạn tìm hiểu thêm văn hóa, cuộc sống ở những vùng miền khác, học tập thêm nhiều kinh nghiệm từ họ. Hơn nữa, đối với cuộc sống xa nhà, việc tìm cho mình một người bạn tốt là điều rất cần
thiết.

Chủ động giao lưu các câu lạc bộ đàn, hát, võ thuật được tổ chức mỗi tối dưới sân sẽ làm tăng dần con số danh sách bạn bè của bạn lên đấy. 

10. Thước phim thanh xuân

Ký túc xá luôn là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm ngọt ngào nhất thời sinh viên. Đây không chỉ là nơi để ở mà còn là nơi gieo mầm thanh xuân, nơi cô bạn cùng phòng bẽn lẽn viết thư tình, thằng bạn nhà bên ngân nga cây đàn guitar, nơi những lần cuối tháng hết tiền cả bọn tụm lại ăn mỳ gói và cũng là nơi bạn khóc nấc lên vì nhớ nhà trong vòng tay bạn bè.

Mỗi giai đoạn trong cuộc đời của con người đều tươi đẹp, có ý nghĩa vậy thì tại sao không làm cho nó rực rỡ hơn nữa?

Thước phim thanh xuân
Thước phim thanh xuân tươi đẹp - ảnh minh họa

Trên đây là một số điểm thuận lợi cho các bạn sinh viên khi ở ký túc xá thay vì thuê phòng trọ gần trường. Các bạn hãy tham khảo để có quyết định về chỗ ở của mình khi bước chân vào cánh cổng trường Đại học. Dù bạn lựa chọn ở ký túc xá hay thuê phòng trọ ở ngoài, hãy cố gắng để 4 năm sinh viên sẽ là quãng thời gian thật đẹp và hãy học tập thật tốt để sau này có một tương lai tươi sáng nhé các bạn. Chúc các bạn sẽ thành công!

Xem thêm: App quản lý chi tiêu dành riêng cho sinh viên