Lùi lịch thi, gia hạn thời gian đăng ký, chuyển từ nhận hồ sơ trực tiếp sang trực tuyến.... các trường đại học đã và đang thực hiện hàng loạt điều chỉnh đề phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp.

Trước bối cảnh dịch Covid 19 diễn ra ngày càng phức tạp ở nhiều địa phương, nhiều trường đại học đã điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh để phù hợp với tình hình mới, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh như lùi lịch thi, chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến...

Mục lục: 

  1. Tạm hoãn thi riêng

  2. Gia hạn thời gian, chuyển sang trực tuyến

1. Tạm hoãn thi riêng

Theo kế hoạch, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh đã được tổ chức từ ngày 29 đến 30/5 và ngày 15/6, thí sinh có thể nhận được giấy báo nhập học nếu trúng tuyển. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn, nhà trường đã phải gửi tin nhắn đến từng thí sinh thông báo về việc lùi lịch thi đến cuối tháng Sáu.

Trong khi đó, số ca mắc bệnh trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong đợt dịch lần thứ 4 đã vượt mốc 1.000 ca. Ủy ban Nhân dân Thành phố vừa phải quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toành thành phố thêm 14 ngày. “Hiện trường vẫn chưa chốt được lịch thi vì còn phải phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh,” đại diện Trường Đại học Quốc tế cho hay.

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng thông báo điều chỉnh lịch thi tuyển sinh các môn năng khiếu năm 2021 lùi sang tháng Bảy.

Tương tự, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đang chuẩn bị các phương án cho kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang và An Giang. Theo tiến sỹ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, phương án một vẫn là giữ nguyên kế hoạch thi. Các phương án còn lại sẽ tùy thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh và những điều chỉnh chung về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trước đó, kỳ thi đánh giá năng lực đợt một của đại học này đã tổ chức vào ngày 28/3 với trên 68.000 thí sinh dự thi.

Xem thêm:  Cách tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2021

Tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông báo đến các thí sinh về việc tạm hoãn thi đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông năm 2021. Đại diện nhà trường cho hay tình hình dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến khó xác định và xuất hiện một số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn Hà Nội trong những ngày gần đây. Do đó, để tạo tâm lý yên tâm, an toàn cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp năm 2021, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội quyết định tạm hoãn đợt thi dự kiến tổ chức vào các ngày 18 và 19/6 đối với các thí sinh trên địa bàn Hà Nội cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các thí sinh đã đăng ký các đợt thi 211-213, Trung tâm sẽ thông báo tổ chức thi đánh giá năng lực cho các thí sinh sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 ngay khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Đối với các đợt thi chưa mở (214, 215, 216), căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh, Trung tâm sẽ thông báo thời gian mở cổng sau khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ liên hệ với các trường đại học có sử dụng điểm kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển đề xuất việc kéo dài thời gian nhận hồ sơ xét tuyển.

Tạm hoãn thi riêng
Tạm hoãn thi riêng - ảnh minh họa

Xem thêm:  Các sĩ tử chuẩn bị thi đại học nhất định phải đọc những kinh nghiệm quý báu sau

2. Gia hạn thời gian, chuyển sang trực tuyến

Nhằm thực hiện tốt việc giãn cách, hạn chế tiếp xúc để phòng chống dịch COVID-19, nhiều trường đại học đã chuyển hình thức tuyển sinh và nhận hồ sơ từ trực tiếp sang trực tuyến.

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, thay vì đến trường để phỏng vấn trực tuyến, các thí sinh dự tuyển theo hình thức xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn đã thực hiện phỏng vấn theo hình thức trực tuyến.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều trường đại học thông báo điều chỉnh hình thức nhận hồ sơ theo hướng ngừng nhận hồ sơ xét tuyển trực tiếp, chỉ nhận nhận hồ sơ qua bưu điện hoặc trực tuyến. Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh khuyến khích thí sinh nộp hồ sơ trực tuyến. Một số trường thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thêm hình thức nhận hồ sơ xét tuyển qua email như Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Bách khoa...

Cùng với việc thay đổi về cách thức, các trường cũng thông báo gia hạn thời gian nhận hồ sơ như Đại học Kinh tế-Luật (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh...

Nộp hồ sơ trực tuyến
Nộp hồ sơ trực tuyến - ảnh minh họa

Trong khi đó, theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ vẫn được tổ chức theo đúng kế hoạch là từ ngày 6 đến ngày 8/7 cho những nơi an toàn. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cùng các địa phương tổ chức thêm đợt thi thứ hai cho các đối tượng thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và những nơi có dịch bệnh phức tạp chưa thể thi được ở đợt thi thứ nhất. Trong trường hợp tổ chức thêm đợt thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ đề nghị các trường đại học có xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi này về việc điều chỉnh thời gian xét tuyển để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Xem thêm: Kinh nghiệm săn học bổng du học

Top app quản lý chi tiêu được nhiều người tin dùng nhất

Trên đây là những thông tin hữu ích cho các bạn chuẩn bị thi THPT Quốc gia, hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Quản Lý Chi Tiêu sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất đến bạn. Chúc các sĩ tử có một mùa thi thành công.