Thời sinh viên thật tuyệt. Tự do, thoải mái, tuy có hơi “đói nghèo”. Và một câu chuyện luôn gây “tranh luận” và băn khoăn lớn trong giới sinh viên:Tình yêu thời sinh viên , nên hay không? Nếu yêu được gì và mất gì? Sau đây, tôi xin chia sẻ góc nhìn của một cựu sinh viên xoay quanh vấn đề này.

Tình yêu thời sinh viên
Tình yêu thời sinh viên – được và mất ?

Tình yêu thời sinh viên thế nào?

Ở tuổi “mới lớn”, “sắp tự lập”, cũng là lúc sinh viên “bắt đầu quá trình trưởng thành”. Đây là thời gian “tươi đẹp” gắn liền “nhiều khó khăn, đầy thách thức”. Ngoài áp lực “học hành, thi cử”, sinh viên còn có nhu cầu khám phá xã hội, đồng thời tìm hiểu sâu hơn các vấn đề giới tính.

Xuất phát từ nhu cầu “sinh lý”, cũng có thể bắt nguồn từ thời phổ thông, các mối tình sinh viên xảy ra, và tiếp diễn như một thực tế không thể chối bỏ.

Trong thời gian này, tình yêu sinh viên có sự khác biệt với tình yêu tuổi học trò (cấp 2, cấp 3): ít bồng bột, ít xốc nổi kiểu trẻ con, nhưng cũng chẳng giống tình yêu của người đi làm: chưa chín chắn, ít định hướng tương lai hơn. Tình yêu thời sinh viên, mặc dùng không “thuần khiết” như tình yêu học trò, nhưng cũng ít “toan tính” và “trách nhiệm” như tình yêu của người trưởng thành. Tình yêu sinh viên, theo cảm nhận của tôi : nhẹ nhàng, ngọt ngào và nồng nhiệt hơn bao giờ hết.

Tình yêu sinh viên nhẹ nhàng, ngọt ngào và nồng nhiệt
Tình yêu sinh viên nhẹ nhàng, ngọt ngào và nồng nhiệt - ảnh minh họa

 Xem thêm: 5 cách giúp sinh viên không bị " cháy túi"

Có nên yêu khi còn là sinh viên?

 100% CÓ CHỨ. Hãy yêu, hãy cháy hết mình, để “thời sinh viên” bớt “non” và “xanh”, nhé.!

Đợi chút, hãy cẩn trọng! Em hãy nhớ “ngoài yêu đương” thì còn có nhiệm vụ quan trọng hơn: “học hành” và “tích lũy kiến thức”, nữa. Hãy lấy việc yêu để nhắc nhở bản thân, lấy đối phương làm động lực để phấn đấu, để tiến bộ từng ngày.

Thời sinh viên, cuộc sống em không bị bó buộc nhiều bởi gia đình, cha mẹ, lúc này em có thể tự do thoải mái làm những điều mình muốn, hoặc trong rất nhiều việc. Chuyện yêu đương cũng không phải ngoại lệ, rất thoải mái, tự do. Tuy nhiên, hãy nhớ: vui thôi, đừng vui quá; yêu có chừng, dừng đúng lúc; đừng đi quá “giới hạn”‘; à, mà nói thẳng ra là “đừng để lại hậu quả”, “đừng tạo ra em bé”.. khà khà.

Có nên yêu khi còn là sinh viên?
Có nên yêu khi còn là sinh viên? - ảnh minh họa

Đọc thêm: Sinh viên có nên ở kí túc xá hay không?

Được gì trong tình yêu thời sinh viên

  •  Trưởng thành hơn: biết khoan dung với người khác, chịu trách nhiệm hơn trong hành động, lời nói, hình ảnh, biết cách quan tâm tới người khác
  • Cảm nhận tuổi trẻ rõ hơn: yêu thời sinh viên đẹp và lãng mạn, là những kỷ niệm đầy màu sắc sau khi trưởng thành
  • Nếu biết đặt mục tiêu học tập: tình yêu sinh viên là động lực giúp cho cả hai phía học tốt hơn, cố gắng nhiều hơn
  • Nếu biết gìn giữ và phát triển: có thời gian tìm hiểu lâu, có thể tiến tới hôn nhân bền vững sau tốt nghiệp

Mất gì trong tình yêu thời sinh viên

  • Tốn khá nhiều thời gian: khi dành quá nhiều thời gian cho người ấy, việc học có thể ảnh hưởng (vì vậy hãy lưu ý cân bằng hợp lý)
  • Tốn khá nhiều tiền: nếu thể hiện quan tâm người ấy bằng vật chất quá (quà tặng, chuyến đi chơi đắt đỏ…) có thể làm bệnh “viêm màng túi” thêm trầm trọng hơn

Và để giúp các bạn sinh viên có thể kiểm soát được các khoản chi tiêu, giảm được " tình phí" mà vẫn có được tình yêu đích thực của mình thì hãy tham khảo thêm app quản lý chi tiêu dành cho sinh viên nhé!