Đối với sinh viên thế giới, môn học khó nhất theo đánh giá của đại đa số sinh viên là Xác suất thống kê. Nhưng tại Việt Nam, đại đa số sinh viên lại đánh giá môn Triết (Triết học Mác – LêNin) mới là môn học khô khan và khó nhất. Liệu có cách học môn Triết nào để nhanh thuộc và thi đạt điểm cao không?

Môn Triết học là một trong những môn mà phần lớn sinh viên rất sợ. Bởi vì kiến thức của môn học này khá khô khan, không thú vị nhiều mà lại có nhiều từ ngữ rất khó hiểu. Thế nên việc hoàn thành môn học này là một khó khăn không nhỏ đối với sinh viên. Vì vậy, Quản lý chi tiêu sẽ bật mí những cách để học tốt môn Triết học dành cho sinh viên.

Nội dung: 

 1. Hiểu ý nghĩa của bộ môn triết học

 2. Xây dựng phương pháp học tập khoa học

 3. Tự làm đề cương ôn tập

 4. Học tập theo nhóm

 5. Cách làm bài thi đạt điểm cao

1. Hiểu ý nghĩa của bộ môn triết học

TS. Nguyễn Đức Luận – Phó trưởng Khoa Triết học, Học viện Báo chí  và Tuyên truyền chia sẻ: “Đối với sinh viên còn học trong trường, môn Triết học tạo cho các em một khả năng tư duy rất tốt, có chiều sâu, giúp cho các em hình thành những phương pháp học tập hợp lý, khoa học. Nếu học giỏi môn này, các em sẽ dễ dàng tiếp cận và học tốt các môn học khác, ngành khoa học khác. Sau khi ra trường, các em càng cần đến Triết học, bởi nó giúp các em có khả năng bao quát rộng, tư duy lôgic, phương pháp làm việc khoa học; khả năng nhìn nhận, đánh giá, giải quyết vấn đề nhạy bén, sâu sắc.”

Triết học là môn học có tính khái quát, trừu tượng cao, nội dung liên quan đến nhiều lĩnh vực, từ tự nhiên, xã hội đến tư duy làm cho sinh viên thường gặp nhiều khó khăn trong quá trình học, nhất là các khái niệm, phạm trù, quy luật,…thường khó nhớ và dễ nhầm lẫn. Chưa kể đến những từ ngữ này còn ít gặp nên khi học sinh viên mới đọc và tìm hiểu khái niệm của chúng.

Hiểu ý nghĩa môn Triết học
Hiểu ý nghĩa môn Triết học - ảnh minh họa

Bạn cần hiểu là bộ môn này dùng để làm gì và có tác động như thế nào đến tư duy, cuộc sống cũng như công việc của mình sau này. Việc học một môn học nào đó cũng như khi bạn làm một công việc. Nếu hiểu được rõ ràng mục tiêu của mình thì việc tìm giải pháp cũng sẽ đơn giản hơn.

2. Xây dựng phương pháp học tập khoa học

Muốn học tập môn triết hiệu quả thì bạn cần có phương pháp học rõ ràng. Nên nhớ tránh việc học vẹt vì như vậy sẽ không tiếp thu được các lợi ích mà triết học đem lại mà nó chỉ giúp bạn vượt qua môn mà thôi.

Vậy học và ôn thi như thế nào cho có hiệu quả, phương pháp học tập hiệu quả môn Triết được đúc rút ra từ nhiều sinh viên được điểm A Triết như sau:

 • Nên chịu khó nghe giảng và ghi bài trên lớp, thầy cô đã tóm gọn kiến thức ngắn gọn và đầy đủ nhất. Những gì cô nói trên lớp là những gì sẽ thi còn tự tìm hiểu thì hiếm hoi lắm mới vào.
 • Học thật kỹ bài giảng trước khi lên lớp, chịu khó gạch chân những phần chưa hiểu rồi hỏi lại giảng viên khi lên lớp. Cảm giác hiểu bài sẽ rất tuyệt vời.
 • Nên học theo kiểu ý chính, tốt nhất là nên ghi lại một lượt cho nhớ. Dùng bút nhớ đánh dấu sẽ rất nổi bật.
 • Học đến phần nào cố gắng liên tưởng đến các ví dụ thực tế. Cái này hay nhất và nhanh nhất để ghi nhớ.
 • Chỉ nên mua các tài liệu có tính chất gợi mở như Hỏi – Đáp về triết học, tránh mua tài liệu quá chuyên sâu dễ phân tán, lan man và phạm vi quá rộng không tập trung.

Xem thêm:  Các sĩ tử chuẩn bị thi đại học nhất định phải đọc những kinh nghiệm quý báu sau

3. Tự làm đề cương ôn tập

Thông thường trước mỗi môn học thầy cô sẽ giao đề cương để sinh viên có thể tự ôn tập dần. Tuy nhiên trên thực tế hiếm sinh viên nào tự làm đề cương mà thường ra các quán photo cổng trường mua các cuốn đề cương được làm sẵn với giá chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn. Cách này sẽ khiến sinh viên khó có thể học tốt và hiểu được. Kiến thức bỏ quá lâu đọc lại khiến sinh viên càng thêm hoang mang và không hiểu bản chất của kiến thức.

Về thực chất, đề cương môn học là sự hệ thống, khái quát  một cách cô đọng nội dung môn học. Việc này cần phải thực hiện ngay sau khi nghe giảng trên lớp, không nên chờ đến kỳ thi mới làm đề cương vì đến lúc đó sẽ không đủ thời gian cho một công việc quan trọng như vậy. Việc làm đề cương môn học buộc chúng ta phải nghiền ngẫm, suy nghĩ để rút ra những nội dung cơ bản nhất, sắp xếp và chia thành ý lớn, ý nhỏ một cách hợp lý, lôgic. Chính vì vậy, việc làm đề cương môn học không chỉ giúp chúng ta hiểu bài mà còn giúp chúng ta nhớ những nội dung cơ bản của bài học, khi vào phòng thi các em sẽ tự tin hơn rất nhiều bởi hiểu kỹ lưỡng và trọn vẹn kiến thức.

Tự làm đề cương sẽ dễ học hơn
Tự làm đề cương sẽ dễ học hơn - ảnh minh họa

4. Học tập theo nhóm

Để học tốt môn Triết học thì đa số những bạn có kinh nghiệm khuyên chúng ta rằng nên học tập theo nhóm. Việc học nhóm sẽ giúp bài học trở nên thú vị hơn, giúp bạn dễ dàng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm với những bạn có năng khiếu học môn này. Đồng thời đưa ra quan điểm, ý kiến, góp ý, thắc mắc của bản thân để hoàn thành tốt môn học.

Ở nhiều trường đại học, những giảng viên thường tổ chức nhiều buổi học tập nhóm, đóng kịch, làm tiểu phẩm,... để sinh động hóa môn học, giúp chúng ta dễ dàng hình dung và ghi nhớ những khái niệm, những thuật ngữ khó hiểu trong Triết học. Đồng thời, việc học tập nhóm sẽ giúp chúng ta cảm thấy vui hơn vì có bạn bè cùng học, đỡ cảm thấy nhàm chán và đỡ buồn ngủ hơn khi chỉ một mình ngồi ôm quyển sách mà học bài.

Học tập theo nhóm
Học tập theo nhóm - ảnh minh họa

5. Cách làm bài thi đạt điểm cao

TS. Nguyễn Đức Luận – Phó trưởng Khoa Triết học, Học viện Báo chí  và Tuyên truyền chia sẻ 1 số kinh nghiệm để làm bài thi triết học đạt điểm cao:

 • Cần đọc kỹ đề, xác định đúng trọng tâm của đề.
 • Trình bày các khái niệm liên quan đến nội dung trọng tâm mà đề thi yêu cầu khoa học
 • Trình bày, phân tích nội dung lý luận về vấn đề mà đề thi yêu cầu (trọng tâm của vấn đề)
 • Rút ra ý nghĩa phương pháp luận của vấn đề
 • Liên hệ với thực tiễn
Đọc kĩ đề khi làm bài thi
Đọc kĩ đề khi làm bài thi - ảnh minh họa

Hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn sẽ biết được những cách để học tốt môn Triết học. Vì môn này luôn chiếm hệ số cao trong các môn học nên nếu đạt điểm tốt, các bạn sẽ có thể cải thiện được kết quả học tập của mình đấy!