Có câu nói "Thời sinh viên phải rớt ít nhất 1 học phần, giành được 1 học bổng, yêu một người và chia tay một người thì mới hoàn chỉnh"

Theo quy chế hiện nay của Bộ GD-ĐT, tiêu chuẩn để xét cấp học bổng khuyến khích học tập cho sinh viên là căn cứ vào điểm trung bình học tập và điểm rèn luyện của mỗi học kỳ. Hôm nay Quản lý chi tiêu sẽ chia sẻ với các bạn điều kiện cần và đủ cũng như kinh nghiệm giành học bổng nhé!

Mục lục

  1. Điểm học tập

  2. Điểm rèn luyện

Xem thêm:  05 phương pháp giúp sinh viên học môn Triết học

1. Điểm học tập

Về điểm học tập: Điểm xét học bổng lấy từ trên xuống dưới và mức thấp nhất dao động trong khoảng 8.2 thang điểm 10 (tức khoảng 3.2 thang điểm 4), nhiều học kỳ lấy điểm rất cao. Do đó, để nằm trong vùng an toàn thì bạn cần xác định là điểm càng cao càng tốt. Bạn cần lên một kế hoạch như sau:

- Điểm 30%: Đây là điểm giữa kỳ, thường mấy bạn chuyên cần đi học và điểm danh, làm bài đầy đủ thì  đạt điểm cao không khó. Bạn nên phát biểu, tranh luận nhiều để lấy điểm cộng. Mặc dù điểm giữa kỳ chỉ chiếm 30% nhưng nó rất quan trọng. Bạn nên cố gắng để có được điểm 8, 9, 10. 

- Điểm 70%: Đây là điểm thi cuối kỳ, điểm thi cuối kỳ rất khó lấy điểm 10, thường là điểm 8 và xuất sắc là 9 hoặc 9.5. Tại sao mình khuyên các bạn nên lấy điểm 30% thật cao. Bởi vì từ thang điểm 10 khi quy về thang điểm 4 thì điểm lẽ sẽ có lợi hơn điểm chẵn, có nghĩa là nếu điểm 30% cao hơn điểm 70% thì nó sẽ có lợi cho các bạn.
Ví dụ: Bạn thi được 8, điểm giữa kỳ được 9 tổng sẽ là 8.5 (3.5), nếu như giữa kỳ 8 và thi 8 thì tổng chỉ được 8 (3.0).

Để làm bài thi cuối kỳ tốt, bạn cần có đủ tài liệu, slide bài giảng hoặc vở ghi chép lại những lưu ý của thầy cô trong quá trình dạy. Một số môn học bài, nặng tính lý thuyết như Triết học Mác- Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh,... thì bắt buộc phải học thuộc thôi, bạn không nên học tủ mà hãy học những ý chính rồi diễn giải theo ý của mình, đừng cố học y chang trong sách vì có học cũng không thể nhớ hết được, hơn nữa đề thi ở đại học không phải là một dạng trả bài như ở cấp dưới, trả lời ngắn gọn, xúc tích, lập luận rõ ràng, thuyết phục điểm sẽ cao.

Đối với các môn học chuyên ngành: Bạn cần tự làm đề cương và học theo sơ đồ tư suy như vậy mới nhớ lâu và khi làm bài ít khi bị nhầm lẫn. Đại đa số các bạn sinh viên sẽ bỏ ra vài chục nghìn để mua đề cương ở các quán photo, học như vậy rất khó thuộc vì đó là tư duy của người làm đề cương không phải tư duy của mình. Làm bài ngắn gọn, xúc tích, đầy đủ ý sẽ được đánh giá cao và tất nhiên điểm cũng sẽ cao hơn.

Điểm học tập
Điểm học tập - ảnh minh họa

Xem thêm:  Tân sinh viên nên sống ở ký túc xá hay phòng trọ?

2. Điểm rèn luyện

Học bổng sẽ được xét điểm học tập trước, nên ngoài việc đạt đủ điểm học tập, bạn phải đạt từ 80 điểm rèn luyện mới đủ điều kiện nhận học bổng khuyến khích học tập. Mình nghĩ là 80 điểm là không quá khó, cái này thay vì bỏ bớt time lên facebook, xem ngôn tình, tám chuyện uống trà sữa thì đăng ký tham gia các câu lạc bộ của trường, tham gia hoạt động xã hội, viết các bài luận, và nếu được hãy làm cán bộ lớp... thì cuối kỳ sẽ đủ điểm thôi. 

Điểm rèn luyện là điểm mà bạn có được khi tham gia vào những hoạt động tình nguyện, phong trào ở cấp khoa và cấp trường do các đơn vị tổ chức. Các hoạt động thường được cộng điểm rèn luyện là những hoạt động tình nguyện, phong trào, chuỗi chương trình dành cho sinh viên. Trong các hoạt động này bạn có thể tham gia với vai trò là người cổ vũ, lực lượng tham dự, thi đấu hoặc cộng tác viên cho chương trình...
Việc đánh giá điểm rèn luyện phụ thuộc vào quy mô của hoạt động, chương trình, phong trào. Nếu là hoạt động cấp trường khi tham gia và hoàn thành tốt nhiệm vụ bạn sẽ được cộng 5 điểm rèn luyện, hoạt động quy mô cấp khoa được cộng tối đa là 4 điểm rèn luyện. Ngoài ra tùy theo quy mô và  tính chất hoạt động sẽ có mức điểm và hình thức đánh giá khác nhau.

Điểm rèn luyện
Điểm rèn luyện - ảnh minh họa

Tóm lại: Trên đây là một số kinh nghiệm nho nhỏ mình rút ra được, có thể chưa đầy đủ lắm nhưng hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn giành được học bổng, còn nếu không được học bổng thì chí ít các bạn cũng qua môn một cách dễ dàng. 
Khi giành được học bổng các bạn sẽ thấy rất chi là vui,. Ngoài ra bạn có một khoản kha khá để mời bạn bè hoặc trang trải. Nếu bạn là một người giỏi quản lý tài chính của mình thì một tháng bạn không cần xin tiền trợ cấp của bố mẹ đâu nha, mà có bạn còn được bố mẹ thưởng thêm ý chứ. Bạn nào muốn kiểm soát chi tiêu và quản lý tài chính của mình thì tải app Quản lý chi tiêu cho dế yêu của mình nhé.

Link tải ứng dụng: 

                                

Chúc các bạn thành công!