Đại học là quãng thời gian rất quan trọng, giúp chuẩn bị hành trang và kỹ năng cho bạn trong cuộc chiến nghề nghiệp ở tương lai. Có những doanh nghiệp quyết không nhận sinh viên điểm thấp và nợ môn, vì vậy, Quản Lý Chi Tiêu đã tổng hợp những phương pháp hữu ích để giúp các bạn sinh viên không bị học lại, nợ môn.

Mục lục:

  1. ĐỌC BÀI TRƯỚC KHI LÊN GIẢNG ĐƯỜNG

  2. BIẾT CÁCH QUẢN LÝ THỜI GIAN

  3. TẠO THÓI QUEN GHI CHÉP

  4. ĐỪNG ĐỂ NƯỚC ĐẾN CHÂN MỚI NHẢY

  5. TẬP THÓI QUEN TỰ HỌC

  6. ĐI HỌC ĐẦY ĐỦ

  7. CHỦ ĐỘNG, TÍCH CỰC KHI LÀM BÀI NHÓM

1. ĐỌC BÀI TRƯỚC KHI LÊN GIẢNG ĐƯỜNG

Đọc bài trước khi lên lớp tức là bạn đọc trước trong giáo trình những nội dung hôm nay sẽ học. So với việc bước vào lớp mới nghe mọi thứ từ đầu, việc đọc trước sẽ trang bị cho bạn "nền tảng" hay còn gọi là "móng nhà" trước.  Đến khi giảng viên giảng bài sẽ giúp bạn xây dựng lên một căn nhà hoàn cảnh, tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với việc phải xây từ đầu. Việc đọc trước bài cũng giúp bạn vạch sẵn một số câu hỏi thắc mắc trong đầu, đến khi lên lớp bạn bạn có thể hỏi trực tiếp giáo viên khi chưa hiểu. 

Đọc bài trước khi lên lớp
Đọc bài trước khi lên lớp - ảnh minh họa

2. BIẾT CÁCH QUẢN LÝ THỜI GIAN

Hãy biết sắp xếp thời giản ăn chơi - học tập -  ngoại khóa phù hợp. Đừng để bản thân bị cuốn vào vòng xoáy ăn rồi chơi, ăn rồi ngủ, ngủ rồi ăn... Như thế sẽ dễ tạo lập thành thói quen, chỉ khiến bạn chây lười hơn mà thôi. Đến lúc việc học nặng hơn nhưng thói quen lười nhác, ngủ suốt ngày suốt tháng đã ăn sâu vào máu và bạn không đủ sức để theo kịp rồi lại trượt dài trên con đường học lại, thi lại. 

Xem thêm: Tuyệt chiêu đăng kí tín chỉ dành cho sinh viên

3. TẠO THÓI QUEN GHI CHÉP

Khi lên ĐH, thói quen ghi chép cũng hết sức cần thiết. Sinh viên cần ghi những điều quan trọng, kể cả ví dụ mà thầy cô đưa ra khi giảng bài, có thể là gạch ý để nhớ, ghi theo sơ đồ, phác họa qua hình ảnh hay bất kỳ cách nào đó nhanh nhất có thể. Thời gian còn lại để lắng nghe bài giảng và hiểu vấn đề ngay trên lớp. 

Ghi chép bài đầy đủ
Ghi chép bài đầy đủ - ảnh minh họa

4. ĐỪNG ĐỂ NƯỚC ĐẾN CHÂN MỚI NHẢY

Ở bậc ĐH thường các trường chỉ kiểm tra, thi vào giữa và cuối kỳ nên đa phần sinh viên thường chủ quan và có thói quen kiểu "A, nước đến chân rồi nhảy thôi". Tuy nhiên, các bạn không nên áp dụng cách học này bởi kiến thức cần được tích lũy dần dà để thấm vào mình. Do vậy, các sinh viên cần phân bổ thời gian học tập đều mỗi ngày thì mới thực sự lĩnh hội được kiến thức. 

Ngoài ra khi gần đến kỳ thi, lượng bài cần học rất nhiều với mỗi môn khác nhau nên nếu lúc này mới học thì sẽ khiến bạn dễ nản chí và "tẩu hỏa nhập ma". 

Xem thêm:  05 phương pháp giúp sinh viên học môn Triết học

5. TẬP THÓI QUEN TỰ HỌC

ĐH không giống như cấp 3. Môi trường này chủ yếu cần ý thức từ chính bạn, không có giảng viên nào nhắc nhở một mình bạn phải làm bài rồi lên bảng kiểm tra hàng ngày đâu. Vì thế, nếu không tập cho mình thói quen tự học và tự nghiên cứu, thì bạn sẽ mãi không theo kịp người khác. Chú ý làm đầy đủ bài tập về nhà, không hiểu thì phải hỏi cho bằng hiểu thì thôi. Đừng để đến khi kiểm tra vào đúng phần mình không hiểu rồi lại bị điểm thấp, tương lai học lại, thi lại vẫy gọi nhé. 

Rèn thói quen tự học
Rèn thói quen tự học - ảnh minh họa

6. ĐI HỌC ĐẦY ĐỦ

Đừng hơi tí là bùng học, trốn tiết nhé các sinh viên. Bạn có thể bị điểm danh và vắng mặt bất cứ lúc nào. Không chỉ vậy, việc bùng học còn khiến bạn mất đi lượng kiến thức cần thiết nữa đấy. Khi đã nghỉ học 1 lần, 2 lần nó sẽ trở thành thói quen và bạn còn chẳng e ngại cho những lần tiếp theo. 

7. CHỦ ĐỘNG, TÍCH CỰC KHI LÀM BÀI NHÓM

Một trong những hoạt động không thể thiếu khi lên ĐH chính là làm bài tập nhóm, thuyết trình. Rất nhiều bạn sợ những bài tập này nhưng bạn nên biết rằng đó là cơ hội để bạn "ẵm" điểm cao, để rèn luyện và thể hiện bản thân. 

Học tập theo nhóm
Học tập theo nhóm - ảnh minh họa

Khi thực hiện làm bài tập nhóm, đừng để mình bị lu mờ, hãy chọn một trong 3 vị trí sau, sẽ cực kỳ có lợi: 

  • Nhóm trưởng: Cái này tuy khó và mệt nhưng sẽ luyện cho bạn cả một kho kỹ năng. Tất nhiên, nhóm trưởng bao giờ cũng được điểm số tốt rồi. 
  • Thuyết trình: Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn để lại dấu ấn với thầy cô, bạn bè trong lớp. Hãy tự tin lên, đừng ngại và nhận việc thuyết trình.
  • Thư ký: Công việc này cũng tương đối vất vả, phải tổng hợp lại tài liệu từ mọi người, biên soạn, chỉnh sửa rồi thiết kế slide... Thế nhưng vị trí này sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy tổng hợp, khả năng thiết kế, viết lách nữa đấy. 

Lời kết:

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn sinh viên trong những năm trên ghế giảng đường thật đẹp, có thể đạt điểm cao trong các môn học, không bị học lại hay nợ môn. Nợ môn vừa tốn thời gian học lại, vừa tốn tiền đóng học phí. Ngoài ra các bạn sinh viên cũng nên học cách quản lý chi tiêu cho bản thân để vừa làm chủ kiến thức vừa làm chủ túi tiền của mình nhé.

Chúc các bạn thành công!

Link tải ứng dụng Quản lý chi tiêu